SQL for everyone

Một trong bộ kỹ năng phục vụ công việc quan trọng nhất hiện nay không phải chỉ có  Excel, PowerPoint, mà còn có SQL. Kỹ năng đang được quan tâm nhất trong thời gian này.

Quyết định chiến lược giờ đây không chỉ dựa vào kinh nghiệm của Manager mà còn dựa vào Data thực tế, đó là Data Driven Decision – Making. Một khía cạnh nhỏ trong quá trình này được thể hiện rõ qua việc sử dụng Data của khách hàng để tạo ra Sản phẩm khách hàng cần ( Customer’s needs). Sử dụng Data đến từ khách hàng để phân tích hành vi tiêu dùng  (Customer Behaviour) từ đó đưa ra chiến lược Marketing, Sales phù hợp với từng giai đoạn của thị trường. 

Để đưa ra các quyết định dựa trên số liệu thu thập tử khách hành (Data), doanh nghiệp cần một lượng dữ liệu đủ lớn để phân tích ( Big Data) và công cụ phân tích dữ liệu trên thành thông tin hữu ích (Information ).  SQL, từ một kỹ năng cần có  dần dần trở thành kỹ năng bắt buộc phải có, đang bắt đầu hot hơn bao giờ hết với số lượng khổng lồ người tìm hiểu và sử dụng ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

 

SQL là gì?

SQL, Structured Query Language, cho phép bạn tương tác với nơi lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp ( DB: Database) để lưu trữ dữ liệu vào DB  hoặc lấy dữ liệu từ DB để phân tích thông tin và đưa ra chiến lược kinh doanh.

 

Mr. Quang Nguyễn, Senior Business Analyst at BIDV, giảng viên SQL lại GNV Academy cho rằng “ với mức độ gia tăng dữ liệu hiện nay ở các doanh nghiệp, SQL sẽ dần thay thế vai trò của Excel trong Ứng dụng phân tích dữ liệu trong việc đưa ra quyết định ở các Doanh nghiệp Việt Nam”. 

 Tại sao SQL là kỹ năng quan trọng trong Doanh nghiệp ?

 Bởi vì SQL là một ngôn ngữ lập trình nên nhiều người cho rằng nó chỉ phù hợp cho những ai làm việc trong ngành kỹ thuật. Ý kiến này không hoàn toàn đúng vì bạn chỉ sử dụng một phần nhỏ sức mạnh của SQL để phân tích dữ liệu như các công cụ khác như Excel, Google Sheet…Nhưng SQL giúp bạn làm nhanh hơn Excel hàng trăm lần. Vì quá trình phân tích nhanh hơn nên doanh nghiệp sẽ có được các thông tin quan trọng nhanh hơn, từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh nhanh hơn các công ty khác trong ngành.

 Đối với những ai đang đảm nhiệm vai trò quan trọng trong doanh nghiệp.

  1. Biết SQL có nghĩa là bạn tự chủ hơn trong công việc

 Nếu bạn giỏi SQL thì bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về những gì cần tìm. Cụ thể là dữ liệu nào cần tìm. Bất kể bạn có vai trò gì, bạn đều đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu có sẵn. Định giá, dự báo nhu cầu, duy trì sản lượng sản phẩm và các quyết định sản phẩm khác đòi hỏi một loạt các yếu tố đầu vào. 

 Biết SQL có nghĩa là bạn có thể khai thác tối đa nguồn thông tin hữu ích cho việc ra quyết định. Nếu bạn không biết SQL, bạn sẽ phải đợi và phụ thuộc vào Team Data Scientist, Data Engineer trích xuất dữ liệu này cho bạn.

  1. SQL giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

 Ngay cả khi bạn đã biết những gì cần tìm, SQL sẽ giúp bạn tìm nó nhanh hơn. Nếu bạn cần lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu, biết SQL có nghĩa là bạn có thể chủ động hơn trong công việc.

  1. SQL mở ra cơ hội nghề nghiệp

 Nếu bạn biết những thông tin cần tìm kiếm và giỏi trong việc tìm kiếm và phân tích thông tin đó, bạn sẽ thuộc vào top đầu công việc có mức lương cao nhất hiện nay. Các công hiện nay đang tuyển dụng nhiều vị trí yêu cầu SQL với mức lương không hề thấp.

 Trong thế giới kinh doanh “Ứng dụng dữ liệu”, kiến thức chuyên môn tốt và kỹ năng sử dụng các công cụ phân tích như SQL là một sự kết hợp mạnh mẽ. Bạn ngay lập tức trở nên có giá trị hơn trên thị trường nhân tài khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm những người không chỉ có thể xử lý dữ liệu mà còn có thể quyết định phải làm gì với dữ liệu đó. Đó là một bộ kỹ năng mạnh mẽ sẽ khiến bạn chú ý – bởi đồng nghiệp, người quản lý và nhà tuyển dụng của bạn.

Khi hoạt động kinh doanh trở nên đồng nghĩa với việc khai thác dữ liệu, khả năng làm việc với dữ liệu của bạn trở thành một "bộ kỹ năng không thể thiếu". Học SQL là nơi bắt đầu tập kỹ năng đó.

PHIL SEAMARK - Chuyên gia phân tích dữ liệu Tweet

Nên học SQL ở đâu

 Có rất nhiều tài nguyên Online giúp bạn tự học SQL. Nhưng học cú pháp và cách mệnh đề  truy vấn chỉ là bước đầu tiên trong nhiều bước. Để trở thành một người giải quyết vấn đề dựa trên dữ liệu, bạn phải đạt được tư duy phân tích, các bước phân tích tiếp theo để  có thể ứng dụng linh hoạt các mệnh đề SQL với nhau. Một số nguồn có thể giúp bạn luyện tập như:

  • SQL Zoo
  • W3school
  • Hackeranked
  • Youtube: GNV Academy

Tuy nhiên, đối với những kiến thức này, tốt nhất bạn nên học SQL từ những giảng viên giàu kinh nghiệm, những người đã sử dụng, ứng dụng SQL vào quy trình công việc, giống như các công việc bạn đã và đang làm.

SQL for Data Analyst, Business Analyst, Banking -Finance

Advanced SQL for Data Analyst, Data Scientist

Nội dung